Vén màn lộ diện việc “Treo đầu dê, bán thịt chó” của Tập đoàn Asanzo

0
354

Tập đoàn Asanzo được trao tặng rất nhiều giải thưởng trong đó đáng chú ý nhất là sản phẩm được người tiêu dùng trong nước bình chọn là hàng Việt Nam chất lượng cao. Đây là tập đoàn có lượng hàng tiêu thụ các dòng điện tử, máy lạnh lớn, đến ngày 21/6 thông tin Tập đoàn này nhập hàng Trung Quốc “đội lốt” xuất xứ hàng Việt Nam để bán ra thị trường đã tạt một gáo nước lạnh vào nền kinh tế nước nhà và dư luận.

Một lần nữa dư luận lại bức xúc không biết ngành chức năng, hải quan, thuế vụ, công an và quản lý thị trường ở đâu và đã làm gì mà để các đối tượng qua mặt người tiêu dùng một cách dễ dàng trong nhiều năm như vậy ?

Ngay sau khi sự thật được phơi bày, bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất  lượng cao (HVNCLC) cho biết đơn vị này đã tiến hành “tước” danh hiệu HVNCLC của Tập đoàn Asanzo.

Bà Vũ Kim Hạnh, chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao
              Bà Vũ Kim Hạnh, chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao

 Theo bà Vũ Kim Hạnh, hành vi nhập hàng Trung Quốc ghi xuất xứ Việt Nam đã gây tổn thương nghiêm trọng đến niềm tin của người tiêu dùng trong nước, dù vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra.

“Chúng tôi đánh giá cao hoạt động nghiệp vụ của anh chị em phóng viên đã đầu tư công phu, theo đuổi gần 6 tháng để đưa ra một vấn nạn tai hại là hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt Nam, gây ra thiệt hại lớn cho nền kinh tế”, bà Hạnh nói.

Trước khi những thông tin về cách làm ăn “treo đầu dê, bán thịt  chó” được bung ra thì người dân và xã hội biết đến thương hiệu Asanzo qua các sản phẩm điện tử gia dụng nổi như cồn. Người dân tự hào vì có một doanh nhân tiêu biểu cung cấp cho thị trường các sản phẩm mang thương hiệu Việt, lĩnh vực vốn ít lợi thế so với nước ngoài. Đáng chú ý là bao bì, tem nhãn của Asanzo đều ghi xuất xứ tại Việt Nam kèm Slogan “ Asanzo – đỉnh cao công nghệ Nhật Bản”. Sau khi bị lật tẩy ông chủ tập đoàn này là CEO Phạm Văn Tam đã phải thừa nhận hành vi gian dối này.

Tivi Asanzo luôn được quảng cáo là “đỉnh cao công nghệ Nhật Bản”
                   Tivi Asanzo luôn được quảng cáo là “đỉnh cao công nghệ Nhật Bản”

Chia sẻ với phóng viên, ông Tam cho biết thời điểm nửa đầu năm 2018 trở về trước, Asanzo vẫn còn lắp ráp các mặt hàng điện gia dụng. Tuy nhiên khoảng 1 năm trở về trước, Asanzo không còn lắp ráp các mặt hàng điện gia dụng nữa. Thời điểm này Asanzo giao nhóm ngành hàng này cho các công ty phụ trợ.

Ông Tam cũng cho rằng, do ý thức được Asanzo chỉ là công ty lắp ráp, trên bao bì các sản phẩm của tập đoàn này chỉ để “Xuất xứ Việt Nam” thay vì “ Made in Việt Nam”.

Theo ông Phạm Văn  Tam, Asanzo đang nhượng quyền cho một vài công ty khác sử dụng thương hiệu của mình, do vậy, Asanzo không có khiếu nại trước việc những đơn vị này thuê nhà sản xuất Trung Quốc đóng logo Asanzo vào sản phẩm điện gia dụng rồi nhập về bán tại thị trường trong nước.

Asanzo đã từng có công văn gửi sang phía công an khẳng định công ty không bảo hộ thương hiệu của mình. Do vậy, trước vấn đề mà báo chí đặt ra liên quan đến nhãn mác thương hiệu. Ông Tam cho rằng trong tập đoàn Asanzo có rất nhiều công ty con khác nhau, bộ phận nào làm sai thì đơn vị đó sẽ chịu trách nhiệm.

Có một điểm rất đáng chú ý là ông Tam góp vốn 90 tỷ đồng ( tương đương  tỷ lệ sở hữu 90%), 10% vốn còn lại chia đều cho 5 chủ đầu tư khác, gồm hai tổ chức CTCP Điện tử Asanzo Việt Nam và Công ty Truyền thông Asanzo; ba cá nhân gồm bà Phạm Thị The, ông Phạm Văn Toản và ông Phạm Xuân Tình. Nhưng cho đến thời điểm tháng 7/2017 ông Phạm Văn Tam giảm tỷ lệ sở hữu của mình tại Tập đoàn Asanzo từ 90% xuống còn 1%, sau đó các cổ đông tổ chức như CTCP Điện tử Asanzo Việt Nam và Công ty TNHH Truyền thông Asanzo cũng  lần lượt thoái vốn hết.

Tính đến thời điểm hiện tại, nhóm cổ đông sáng lập chỉ còn sở hữu 7% Tập đoàn Asanzo trên vốn điều lệ của công ty vẫn giữ nguyên 100 tỷ đồng.

Mới đây vào tháng 1/ 2019, Công ty CP Công nghệ cao Asanzo được thành lập với vốn điều lệ 300 tỷ đồng, đây là công ty do ông Phạm Văn Tam trực tiếp đứng lên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here