VCBS: Chỉ số còn nằm trong đà rơi, nhà đầu tư vẫn nên giữ tiền mặt ở mức cao

0
611

Trong bối thị trường vẫn đang tương đối “miễn nhiễm” với tin tức hỗ trợ, VCBS cho rằng nhà đầu tư vẫn nên tiếp tục quan sát đồng thời giữ tỷ trọng tiền mặt ở mức cao, và chỉ nên xem xét giải ngân một tỷ trọng vừa phải vào một số cổ phiếu vốn hóa trung bình với triển vọng kinh doanh tốt và mức định giá thấp hơn đáng kể so với mặt bằng chung của thị trường.

Chỉ số đã quay trở lại vùng 900 điểm sau tuần giảm điểm thứ tư liên tiếp vừa qua. Có thể thấy, chỉ số vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh và đà rơi vẫn chưa có dấu hiệu chuyển sang tích lũy trong bối cảnh thị trường tài chính quốc tế vẫn đang tiếp tục bất ổn. Áp lực bán ròng mạnh từ nhà đầu tư ngoại với tính chất cơ cấu lại danh mục vẫn đang hiện hữu cũng góp phần gia tăng áp lực tâm lý lên nhà đầu tư nói chung và hạn chế triển vọng hồi phục của thị trường.

Do đó, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) nhận định, trong những tuần sắp tới, kết quả kinh doanh quý 2 của các doanh nghiệp đang niêm yết sẽ là yếu tố hỗ trợ chính trong ngắn hạn đối với thị trường chung.

Tuy nhiên trong bối thị trường vẫn đang tương đối “miễn nhiễm” với tin tức hỗ trợ, VCBS cho rằng nhà đầu tư vẫn nên tiếp tục quan sát đồng thời giữ tỷ trọng tiền mặt ở mức cao, và chỉ nên xem xét giải ngân một tỷ trọng vừa phải vào một số cổ phiếu vốn hóa trung bình với triển vọng kinh doanh tốt và mức định giá thấp hơn đáng kể so với mặt bằng chung của thị trường.

Xét dưới góc nhìn kỹ thuật, VN-Index có một nến tuần đỏ đặc và chạm dải dưới Bollinger. VCBS cho rằng, thanh khoản tuần này sẽ tăng nhẹ so với tuần trước và RSI dao động trong vùng 30-70. Xu hướng chung vẫn là giảm điểm tuy nhiên có thể sẽ xuất hiện một nhịp hồi phục ngắn hạn. Vùng hỗ trợ gần nhất là 900 điểm.

Nguồn: VN-Index

Một số tin tức đáng chú ý theo VCBS, (1) Bộ Tài chính được quyết lãi suất phát hành trái phiếu Chính phủ quốc tế, trên cơ sở đề án phát hành trái phiếu quốc tế, Chính phủ sẽ ban hành Nghị quyết phê duyệt chủ trương phát hành; (2) Tổng thống Trump dọa áp thêm thuế với 500 tỷ USD hàng hóa nếu Trung Quốc đáp trả; (3) ngoài ra tích cực có các ngân hàng kỳ vọng lạc quan hơn về kết quả lợi nhuận 6 tháng cuối năm.

Mặt khác, VCBS cũng đưa ra các chỉ báo thế giới cần lưu tâm trong bối cảnh căng thẳng thương mại chưa lắng dịu:

+ Mỹ: Lạm phát trong tháng 6 được dự báo tăng 0,2%;

+ Trung Quốc: Số liệu lạm phát trong tháng 6; cán cân thương mại và số liệu xuất nhập khẩu trong tháng 6

Điểm lại giao dịch tuần qua, thị trường chứng kiến 2 phiên đầu tuần giảm mạnh, sau đó đà giảm chững lại  vào những phiên cuối tuần và chỉ số vẫn đóng cửa tuần trên 900 điểm với khối lượng và giá trị giao dịch tăng nhẹ so với tuần trước. Tuy nhiên, dòng tiền nhìn chung vẫn có xu hướng tiếp tục đứng ngoài thị trường và nhiều cổ phiếu lớn vẫn chịu áp lực bán ra đáng kể từ cả khối nội và khối ngoại.

Đáng chú ý, phiên cuối tuần đã chứng kiến chỉ số hồi phục khá đáng kể khi hầu hết các cổ phiếu ngân hàng – tài chính đều đóng cửa ở mức giá trần sau khi đã rơi vào trạng thái quá bán với nhiều phiên giảm mạnh liên tiếp, tuy nhiên xu hướng chủ đạo vẫn đang là giảm và đà rơi vẫn chưa có dấu hiệu chững lại.

Theo CFF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here