Triết lý quản trị tài tình của CEO Tập đoàn Vạn Khang Phát

0
1371

Con người là giá trị cốt lõi của mỗi doanh nghiệp. Làm thế nào để đội ngũ nhân viên của mình luôn cố gắng nỗ lực vì mục tiêu trọng tâm đề ra, tin tưởng lẫn nhau và hợp tác với nhau thay vì nghi ngờ, đố kỵ hay thậm chí là lôi kéo nhau thì cần đòi hỏi triết lý quản trị tuyệt vời của mỗi nhà lãnh đạo. Văn hóa làm việc ở mỗi doanh nghiệp là khác nhau, đối với ông Nguyễn Vũ Cao – CEO Tập đoàn Vạn Khang Phát lại có những quy tắc lãnh đạo rất “riêng và đơn giản”. Với tài dùng người xuất sắc của mình, chỉ sau gần 6 năm hình thành và phát triển, ông Cao đã đưa Khang Land (trực thuộc Tập đoàn Vạn Khang Phát) trở thành đơn vị phân phối bất động sản uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Vận dụng bộ não của nhà quản trị cấp cao 

Đối với ông Nguyễn Vũ Cao, vai trò chính của những nhà quản trị cấp cao là quan sát thị trường, hoạch định chiến lược và lập ra kế hoạch. Việc của họ là chỉ huy quân đội tác chiến chứ không phải xắn tay xắn chân vào làm việc khiến não bộ trở nên lười biếng. 

Quản trị cấp cao là những người vô cùng quan trọng, đảm bảo rằng những đường lối kinh doanh của công ty đang làm là đúng đắn, đảm bảo rằng hướng tiến công là chính xác, đảm bảo rằng nhịp điệu tiến công là hợp lý và điều phối các nguồn lực chiến đấu sao cho tối ưu nhất. 

Phát huy sợi dây kết nối của quản trị cấp giữa

Trong mỗi doanh nghiệp, nhà quản trị cấp giữa có vai trò kết nối quản trị cấp cao và cấp cơ sở. Họ giúp cho bộ máy nhân sự mạnh mẽ và chắc khỏe. Để phát huy tốt sợi dây ấy cần phải đảm bảo 3 yếu tố:

  • Nhà quản trị cấp giữa phải luôn đặt lợi ích chung của doanh nghiệp lên hàng đầu, tránh những vụ lợi cho phòng ban của mình. 
  • Cán bộ cấp giữa cần rời văn phòng đi thị trường, khảo sát thực tế bởi mọi câu hỏi đều được trả lời ngoài thực tế. 
  • Tôn trọng, hiểu khách hàng cần gì và mong muốn gì thay vì chỉ quan tâm “thánh ý” của sếp. 

Giá trị cốt lõi của Khang Land là lấy khách hàng làm trung tâm và nhanh chóng đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Những cán bộ nào không đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu đều bị loại bỏ ngay. Ông Nguyễn Vũ Cao rất nỗ lực, nhấn mạnh sự tuân thủ kỷ luật của tổ chức, xây dựng một tổ chức quy trình hóa và thiết lập các quy tắc kinh doanh nghiệp vụ khác nhau.

Siết chặt kỷ luật với quản trị cấp cơ sở 

Đối với quản trị cấp cơ sở, cho dù bạn là thạc sĩ hay tiến sĩ cũng đều phải tuân thủ chế độ và quy tắc của công ty. Nhà quản trị cấp cơ sở phải tuân theo các yêu cầu của quy trình, làm cho mọi thứ trở nên chính xác một cách đơn giản và hiệu quả. 

Quản trị cấp cao phải có quyền quyết định, cấp giữa phải có năng lực hiểu biết và cấp cơ sở phải có khả năng chấp hành. Chỉ bằng cách giảm xung đột, chỗ ai người đó ngồi, việc ai người đó làm thì mới có thể hình thành nên một doanh nghiệp lớn mạnh – ông Nguyễn Vũ Cao chia sẻ. 

Bỏ đi sự lười biếng của nhân viên

Nếu đội ngũ nhân sự làm việc uể oải, không có mục tiêu thì mọi triết lý quản trị được phối hợp phía trên đều không có tác dụng. 

Trước hết là loại bỏ ảo tưởng “ngồi mát ăn bát vàng”. Ông Nguyễn Vũ Cao chỉ rõ ra rằng, Khang Land trả tiền theo sự đóng góp của cá nhân và đối xử theo với nhân viên theo tinh thần trách nhiệm của họ. Do đó, nhân viên cần phải loại bỏ tư tưởng muốn thăng tiến nhanh chóng, cần nỗ lực để có được thành công. 

Thứ hai là cắt bỏ sự tự mãn. Khang Land trở thành đơn vị phân phối bất động sản hàng đầu Việt Nam là nhờ sự cố gắng, nỗ lực của cả một tập thể. Tuy nhiên, toàn bộ đội ngũ không được ngủ quên trên chiến thắng, không được phép cho “hố đen lười biếng” xuất hiện. 

Nếu chỉ áp dụng triết lý quản trị đối với đội ngũ quản trị các cấp mà không bỏ đi sự lười biếng của nhân viên thì chưa chắc đã có thể hình thành nên một tổ chức có sức mạnh chiến đấu hiệu quả. Chỉ khi cả một tập thể hợp lực mới có thể trở thành một doanh nghiệp “khổng lồ”, tự tin vươn ra biển lớn. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here