“Thượng vàng hạ cám” máy đào tiền ảo trên thị trường

0
668

Không phải máy đào tiền ảo nào cũng được định giá hàng nghìn USD như trong vụ Sky Mining, thị trường còn có những “trâu cày” coin giá rẻ, chỉ vài triệu đồng. Đủ loại máy đào tiền ảo

Đủ loại máy đào tiền ảo

Trong màn lừa đảo đa cấp của Sky Mining đang gây xôn xao dư luận gần đây, những chiếc máy đào tiền ảo (trâu cày) được nhắc đến rất nhiều vì chúng là công cụ khiến hàng trăm nhà đầu tư “sập bẫy”. Mỗi chiếc máy của Sky Mining đang được công ty này định giá tới 5000 USD/máy (khoảng hơn 116 triệu đồng).

Ngay từ khi xuất hiện đồng tiền ảo thì việc đào tiền mã hóa là một phương pháp làm giàu được nhiều người ưa chuộng, thậm chí, sẵn sàng bỏ hàng trăm triệu đồng đầu tư máy móc. Thực sự, những máy đào tiền ảo luôn đắt đỏ như vậy?

Khảo sát trên thị trường, máy đào chuyên dụng chủ yếu được nhập từ Trung Quốc về Việt Nam và rao bán với hàng trăm mức giá khác nhau, tùy theo cấu hình và chủng loại.

Phổ biến nhất là các dòng máy đào có giá từ 1200 – 2000 USD (trên 46 triệu đồng) như Bitmain Antminer S9, Avalon 741, Bitmain Antminer S7. Theo quảng cáo của các chủ xưởng bitcoin, Bitmain Antminer S9 có thể kiếm được khoảng 0.0009804 Bitcoin lợi nhuận mỗi ngày, và tiết kiệm điện năng hơn các đời máy trước đó của hãng.

“Tuy nhiên, giá của máy đào cũng tăng giảm tùy thuộc theo giá Bitcoin. Có thời điểm Antminer tăng lên 90-110 triệu đồng vì giá Bitcoin bất ngờ cao vọt, khiến mọi người ồ ạt mua máy với hy vọng hoàn vốn trong thời gian ngắn”, chủ một website bán máy đào coin online cho hay.

Đủ mức giá máy đào tiền ảo trên thị trường.
Đủ mức giá máy đào tiền ảo trên thị trường.

Những chiếc máy đào tiền ảo có tiềm năng cao trong việc kiếm tiền, tiêu thụ ít điện năng được định giá cao từ 80 – 100 triệu đồng. Tuy vậy, việc đặt mua chúng không hề dễ dàng. Thông thường, khách hàng phải chờ từ 7-10 ngày mới được nhận máy. Tại thời điểm giao hàng, mức giá có thể thay đổi tùy theo sự biến động của giá coin.

Những cái tên nổi bật ở phân khúc cao cấp này có thể kể đến dòng máy đào Innosilicon A9 ZMaster, tốc độ 50Ksol/s, công suất tiêu thụ điện năng 620W, có thể đào các đồng tiền BTG, ZEC, ZEN, HUSH (có giá trên 100 triệu đồng), hay như máy Innosilicon A10 ETHMaster (giá 120 triệu đồng).

Hiện nay, thuộc hàng rẻ nhất trên thị trường máy đào coin là các dòng Asic Antminer L3, ANTMINER V9 – 4TH/S, từ 5-9 triệu đồng. Thậm chí, những dòng máy đời cũ, đã qua sử dụng và tiêu tốn nhiều điện năng chỉ được rao bán ở mức giá 2-3 triệu đồng/máy.

Máy đào Asic Antminer L3+ 504MH/s có giá từ 7-8 triệu đồng.
Máy đào Asic Antminer L3+ 504MH/s có giá từ 7-8 triệu đồng.

“Việc dùng máy đào tiền mã hóa vẫn là giải pháp an toàn nhất đối với giới đầu tư tiền thuật toán vì khả năng rủi ro thấp hơn so với lướt sóng đầu cơ trên sàn giao dịch. Có thể, thời gian tới, tôi sẽ gom vốn cùng 1 vài người bạn, để mua máy đào.

Tuy nhiên, vẫn phải nghe ngóng thị trường, nếu đồng tiền mất giá quá, thì đào tiền cũng rủi ro vì còn tính cả chi phí điện, tiền mua máy, việc hoàn vốn và có lãi sẽ khó khăn”, Anh Tú (một nhà đầu tư coin ở Hà Nội) cho hay.

Máy đào tiền ảo ồ ạt về Việt Nam

Ngay từ khi xuất hiện đồng tiền ảo, máy đào đã xuất hiện rầm rộ và được nhập khẩu với số lượng lớn về Việt Nam.

Thống kê của Hải quan chỉ ra, từ năm 2017 đến nửa đầu tháng 4/2018, cả nước đã nhập khoảng 15.600 máy đào tiền ảo, gồm máy xử lý dữ liệu bitcoin, dữ liệu bitmain, máy xử lý thuật toán, thiết bị xử lý dữ liệu thuật toán, máy xử lý dữ liệu tự động và máy xử lý dữ liệu tự động dùng cho hệ thống quản lý điều khiển từ xa, nội bộ.

Trong đó, Hà Nội nhập 6.000 máy, TP HCM nhập hơn 7.000 máy (trị giá gần 12,3 triệu USD, tương đương gần 279 tỷ đồng).

Riêng trong 4 tháng đầu năm 2018, lượng máy đào tiền ảo nhập về Việt Nam đã lên con số hơn 6.300 bộ, với hơn 2.009 bộ về TP HCM và Hà Nội nhập hơn 4.300 bộ.

Đến nay, Ngân hàng Nhà nước vẫn khẳng định Bitcoin và các loại tiền số tương tự khác không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.

Quy định tại Khoản 6, Điều 27 Nghị định 96/2014/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng cũng nêu rõ, các hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp (bao gồm cả Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác) sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính mức từ 150-200 triệu đồng.

Theo CFF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here