Thị trường doanh nghiệp Việt Nam đang cực kỳ thu hút vốn đầu tư từ nước Đức

0
715

Nhìn nhận được tình hình phát triển của doanh nghiệp Việt Nam cũng như triển vọng tăng trưởng trong năm 2020, hàng loạt các doanh nghiệp Đức đang có kế hoạch tăng đầu tư tại Việt Nam

Theo khảo sát niềm tin doanh nghiệp Đức toàn cầu AHK World Business Outlook của Hiệp hội các Phòng Công nghiệp và Thương  mại Đức (DIHK), Việt Nam là điểm đến đầu tư của doanh nghiệp Đức với kỳ vọng cao về sự phát triển kinh tế tích cực trong trung hạn. Các doanh nghiệp Đức vẫn tiếp tục nhìn nhận tích cực về tình hình phát triển của doanh nghiệp mình cũng như triển vọng tăng trưởng trong năm 2020, mặc cho những diễn biến bất ổn của kinh tế toàn cầu do căng thẳng thương mại leo thang.

Kết quả cho thấy 77% doanh nghiệp Đức tại Việt Nam khi được hỏi đánh giá tình hình doanh nghiệp của mình tốt lên trong năm 2019, trong khi chỉ có 56% có nhận định khả quan  như vậy vào năm 2018. Chỉ số này trong năm 2019 cao hơn nhiều so với chỉ số trung bình của các nước Đông Nam Á (61%).

Doanh nghiệp Đức đều tỏ ra vững tin vào sự phát triển này trong năm 2019 và 2020. Theo sự đánh giá của các chuyên gia, nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức 7% trong năm 2019 nhờ tác động tích cực của xuất khẩu, của sự tăng trưởng ấn tượng trong các ngành chế biến, sản xuất, dịch vụ và cũng nhờ vào những nỗ lực của Việt Nam trong việc hội nhập với nền kinh tế thế giới.

55%  doanh nghiệp Đức có kế hoạch nâng cao mức đầu tư tại Việt Nam, cao hơn tỷ lệ 44% của toàn Đông Nam Á cũng như tỷ lệ 52% vào năm 2018. So với các nước trong khu vực, Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của các doanh nghiệp Đức  và là điểm hút đầu tư tại khu vực. 59% nhà đầu tư Đức tại Việt Nam dự định sẽ tuyển thêm nhân sự trông năm 2019 và 2020, tăng so với tỷ lệ 56% của năm 2018.

Các doanh nghiệp đến từ Đức kỳ vọng Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh Châu Âu và Việt Nam (EVFTA) sẽ hoàn thiện hóa khung cơ sở pháp lý và chính sách kinh tế tại Việt Nam.

Phát biểu tại  buổi họp báo, ông Marko, Trưởng đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức tại Việt Nam cho biết, doanh nghiệp Đức không phải là nhà đầu tư lớn, không mang các khoản đầu tư hàng tỷ USD tới các nước khác, nhưng bù lại mỗi  khoản đầu tư có thể kéo dài 15-20 năm. Do đó, các doanh nghiệp đầu tư vào máy móc, thiết bị hiện đại nhất cũng như cần môi trường kinh doanh phù hợp và khuyến khích để có thể hoạt động lâu dài.

Tuy nhiên, bên cạnh các yếu tố tích cực, theo kết quả của cuộc khảo sát, 51% doanh nghiệp Đức nhận định chính sách kinh tế tại Việt Nam sẽ là một thách thức đối với sự phát triển của doanh nghiệp họ trong vòng 12 tháng tới. Trong đó, “các chính sách, quy định đột xuất, bất ngờ” nằm tròn những yếu tố khiến doanh nghiệp Đức gặp trở ngại.

Một vấn đề không hề mới nhưng cũng  khiến cho các nhà đầu tư Đức đau đầu. Nhiều doanh nghiệp Đức cho rằng, câu chuyện thiếu lao động có tay nghề, lao động chất  lượng cao(44%) làm khó cho họ trong việc tuyển dụng đáp ứng hoạt động sản xuất tại doanh nghiệp. Hầu hết lao động được tuyển dụng vào đều phải qua đào tạo lại từ đầu.

Hay chi phí nhân sự càng ngày càng tăng cao (31%), các rào cản thương mại (28%) cũng là những yếu tố gây lo ngại cho tình hình doanh nghiệp Đức trong trung hạn tại Việt Nam.

“Mong muốn của các doanh nghiệp Đức là hệ thống trường đào tạo nghề tại Việt Nam được đầu tư mạnh hơn nữa để cung cấp cho doanh nghiệp lao động tay nghề cao. Giá công nhân tại Việt Nam sẽ không thể rẻ mãi, khi đáp ứng được nguồn nhân lực sẽ là mấu chốt giúp Việt Nam thu hút thêm được vốn FDI chất lượng hơn”, ông Marko Walde phát biểu.

Như vậy Việt Nam cần phải đảm bảo sự phát triển của doanh nghiệp từ góc nhìn của doanh nghiệp Đức chính là nhu cầu thị trường trong nước, sự ổn định của hệ thống chính trị, nguồn lao động chất lượng cao và nhu cầu thị trường khu vực.

Phòng Công nghiệp và Thương mại khuyến nghị xây dựng một hệ thống giáo dục đào tạo nghề mang tính thực tiễn cao, học đi đôi với hành được nhận định sẽ giúp Việt Nam gây dựng các lớp trẻ kế cận có trình độ, học thức chuyên môn và kỹ năng thực hành, giao tiếp tốt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here