Quá “bênh vực” Nga và ông Putin, Tổng thống Trump hứng chịu làn sóng chỉ trích gay gắt

0
506

Ngày hôm qua (16/7), sau bữa trưa, Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Trump đã tiến hành một cuộc họp báo chung.

Ông Putin là người phát biểu trước. Mở đầu bài phát biểu, Tổng thống khẳng định Chiến tranh Lạnh là chuyện của quá khứ: “Giờ đây cả Nga và Mỹ đều phải đối mặt với một loạt những thách thức hoàn toàn mới”.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng tình với điều này. Nhiều nghị sĩ và các quan chức Mỹ đã tỏ ra ái ngại và thẳng thắn phản đối quan điểm “thân thiết với Nga” từ phía tổng thống Mỹ.

Các nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã gọi cuộc họp báo Trump-Putin là “đáng hổ thẹn” và “một cơ hội bị bỏ lỡ”.

Thượng Nghị sĩ Jeff Flake từ bang Arizona viết: “Tôi chưa bao giờ nghĩ có ngày sẽ chứng kiến Tổng thống Mỹ đứng cùng Tổng thống Nga và chỉ trích nước Mỹ vì những tội lỗi của nước Nga. Thật đáng hổ thẹn.”

Thượng Nghị sĩ Lindsey Graham từ South Carolina viết: “Tổng thống Trump đã bỏ lỡ cơ hội buộc tội Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 và tạo tiền đề răn đe cho những cuộc bầu cử trong tương lai. Câu trả lời của ông Trump sẽ được phía Nga xem là biểu hiện của sự yếu đuối và sẽ tạo ra nhiều rắc rối hơn nữa”.

Các Thượng Nghị sĩ Đảng Dân chủ cũng liên tục gửi những lời nhận xét tiêu cực về cuộc gặp mặt Trump-Putin.

Từ bang Virginia, ông Mark Warner viết: “Việc tổng thống Mỹ coi trọng tổng thống Nga hơn cơ quan tình báo quốc gia và đổ lỗi cho chính nước Mỹ thật là một hành động không chấp nhận được”.

Từ Massachusetts, bà Elizabeth Warren nhận xét: “Một lần nữa, tổng thống Trump đã làm hổ thẹn nước Mỹ trên trường quốc tế, hạ thấp nền thể chế, làm suy yếu khối đồng minh và bênh vực cho ‘kẻ thù’. Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử và tấn công nền dân chủ của Mỹ. Ông Putin phải bị trừng phạt, không phải được tung hô. Thật mất mặt”.

Từ bang Florida, Thượng Nghị sĩ Bill Nelson viết: “Việc tổng thống từ chối thừa nhận rằng ông Putin đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 là lời cảnh tỉnh đối với tất cả chúng ta. Ông Putin là mối đe dọa với nền dân chủ và với cuộc bầu cử sắp tới, đó là sự thật. Thật xấu hổ và không thể chấp nhận được.”

Các nhà ngoại giao từ đồng minh của Mỹ cũng đã lên tiếng chỉ trích cuộc họp báo Trump – Putin, gọi đây là “sự hủy diệt”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng cuộc đàm phán giữa tổng thống Nga Vladimir Putin và tổng thống Mỹ Trump diễn ra “hết sức tốt đẹp” và “còn tuyệt vời hơn cả dự định”.

Theo CFF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here