Người được tỷ phú Warren Buffett coi là một trong những người thầy vĩ đại là ai?

0
999

Trong một cuộc phỏng vấn với Forbes năm 2017, CEO của Berkshire Hathaway, tỷ phú Warren Buffett cho rằng: “Việc kiếm tiền sẽ chẳng có nghĩa lý gì nếu không có một ai đó bên cạnh, ví dụ như người bạn đời để cùng chia sẻ sự giàu có ấy”.

May mắn vì gặp được người bạn đời tuyệt vời

“Sẽ thú vị hơn rất nhiều nếu bạn đạt được mọi thứ trong cuộc sống cùng với người bạn đời. Đó là điều không phải bàn cãi. Đứng ở góc nhìn cá nhân, bạn tìm được một người bạn đời tuyệt vời thì bạn sẽ thực sự có lợi thế rất lớn” ông Warren Buffett cho biết.

“Người mà bạn cưới có vai trò vô cùng quan trọng, quyết định đến hạnh phúc của cuộc đời bạn cũng như sự thành công của bạn. Và tôi đã may mắn trong khía cạnh đó.”

Trong một buổi trò chuyện với Bill Gates đầu năm 2018, tỷ phú Warren Buffett đã có những chia sẻ hết sức chân thành về người vợ của mình. Ông nói: “ Xét về khía cạnh thành công, hạnh phúc, người quan trọng nhất cho tới thời điểm hiện tại chính là người bạn đời của bạn. Tôi không hề nói quá về tầm quan trọng của họ đâu ”.

Vậy, vợ của Warren Buffett là ai?

Ông Warren cưới bà Susan Thompson vào năm 1952 và sống với nhau cho tới khi bà qua đời vào năm 2004 vì căn bệnh ung thư vòm họng. Khi còn sống, bà Susan là giám đốc của Berkshire Hathaway, chủ tịch của tổ chức Buffett Foundation và là người phụ nữ giàu thứ 17 thế giới. Theo ông Buffett, người vợ không chỉ là người vợ tuyệt vời mà còn là một trong những người thầy vĩ đại nhất của mình, bên cạnh người cha đáng kính Howard Buffett và cố vấn Benjamin Graham.

Trong một bộ phim tài liệu “Becoming Warren Buffett của HBO ông tiết lộ rằng: “Có hai bước ngoặt trong cuộc đời tôi. Một là khi tôi ra khỏi bụng mẹ và một là khi tôi gặp Susie (cách gọi thân mật ông dành cho bà Susan).

Bà Susan- người vợ đầu tiên của huyền thoại đầu tư nổi tiếng Warren Buffett

Trả lời Forbes, ông Buffett cho biết bà là người dạy ông rất nhiều điều về đầu tư. Cũng chính bà là người dạy ông cách mở lòng với thế giới bên ngoài hơn. “Tôi rất, rất. rất may mắn. Tôi từng là người rất dễ mất cân bằng. Cho tới khi bà ấy xuất hiện ở đó với bình nước tưới, Susan đã nuôi dưỡng tôi và thay đổi tôi” nhà tiên tri xứ omaha nói.

Sự hối hận muộn màng của Warren về người vợ đầu tiên

Huyền thoại đầu tư nổi tiếng thế giới đã từng bật khóc ngay giữa một cuộc phỏng vấn khi có người vô tình nhắc đến tên người vợ đầu tiên của ông là bà Susan. Chia sẻ với tạp chí Times về sự ra đi của người vợ, ông Warren Buffett nói: “Sự ra đi của bà ấy, nó thật đau đớn. Đó là điều duy nhất ám ảnh tôi đến ngày hôm nay”.

Năm 1977, bà Susan quyết định theo đuổi sự nghiệp ca hát của mình, nhưng Buffett lại không muốn chuyển đến California cùng vợ mà lại muốn ở lại Omaha để phát triển sự nghiệp của mình. Do vậy, trong suốt cuộc hôn nhân kéo dài 54 năm thì hai người xa nhau tới 27 năm.

Ông Warren và người vợ đầu tiên của mình. Nguồn: HBO.

Vì không thể thực hiện trọn vẹn nghĩa vụ của một người vợ, bà Susan đã nhờ người bạn thân của mình là Astrid Menks thi thoảng đến chăm sóc cho ông Buffett. Với người phụ nữ này, những hiểu biết kinh doanh đại tài của chồng bà không giúp ông trau dồi các kỹ năng xã hội và bắt buộc phải nhờ đến người mình tin tưởng nhất.

Trong một bài phỏng vấn với The New York Times, ông thừa nhận rằng việc để vợ một mình đến California là sai lầm lớn nhất mà ông mắc phải. “Căn bệnh của bà ấy lẽ ra đã được ngăn chặn sớm hơn, và tôi có lỗi tới 95%. Tôi không quan tâm đủ tới vợ, trong khi Susan dành mọi tâm huyết và sự quan tâm cho tôi”…

Tâm huyết mà bà Susan dành cho ông chủ của Berkshire Hathaway, dù thông qua việc tận tay chăm sóc suốt 27 năm hay thông qua người bạn thân thiết, rõ ràng đã góp phần làm nên một huyền thoại đầu tư của phố Wall ngày nay.  “ Susan đã kiên nhẫn ở bên, giúp tôi hoàn thiện bản thân. Nếu không có cô ấy, sẽ không có Warren Buffett của ngày hôm nay”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here