Nga sẵn sàng hỗ trợ Syria tấn công thành trì Idlib

0
968
Military or police photo

Tổng thống Nga khẳng định Moskva sẽ hành động nếu phiến quân sử dụng khu phi quân sự Idlib làm bàn đạp để tấn công phần còn lại của Syria.

“Nếu phiến quân phát động các cuộc tấn công khiêu khích từ khu vực Idlib, Nga có quyền hỗ trợ chính quyền Syria loại bỏ tận gốc mối đe doạ khủng bố này”, Sputnik dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Phát biểu trong hội nghị thượng đỉnh về Syria ở Istanbul ngày 28/10, Tổng thống Nga cũng đưa ra đề xuất tổ chức một hội nghị quốc tế nhằm giải quyết vấn đề về người tị nạn Syria.

Hãng tin Fars news của Iran ngày 24/10 dẫn nguồn tin tình báo cho biết quân đội Syria (SAA) đang lên kế hoạch để triển khai nhiều vũ khí hạng nặng đến khu phi quân sự ở phía bắc và tây bắc Syria nhằm chuẩn bị phát động chiến dịch tấn công nhằm vào phiến quân trong trường hợp chúng không chịu rút khỏi khu vực.

Trước đó, SAA đã phát hiện nhiều căn cứ của phiến quân ở tỉnh Idlib được bố trí các vũ khí hạng nặng như xe tăng, pháo, tên lửa. Một số căn cứ nằm trong khu phi quân sự được Nga và Thổ Nhĩ Kỳ quy định tại thỏa thuận Sochi vào tháng 9.

Theo thỏa thuận này, hai bên nhất trí thiết lập vùng đệm phi quân sự rộng 15-20 km dọc đường tiếp xúc giữa phe nổi dậy và quân chính phủ Syria xung quanh Idlib, đổi lại Damascus sẽ không mở chiến dịch tổng tấn công vào tỉnh này. Phiến quân phải rút toàn bộ vũ khí hạng nặng trước ngày 10/10 và rời khỏi vùng đệm trước ngày 15/10.

Vị trí của tỉnh Idlib.
Vị trí của tỉnh Idlib.

Tuy nhiên, đến hết ngày 15/10, nhiều nhóm nổi dậy và phiến quân Hồi giáo, trong đó có nhóm Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) có liên hệ với al-Qaeda, vẫn hiện diện tại khu phi quân sự này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here