Mất 140 tỷ USD, đây mới là cổ phiếu vô địch thế giới về sụt giảm giá trị vốn hóa

0
388

Sau khi lợi nhuận tăng trưởng nhanh chóng trong vài năm vừa qua, các công ty công nghệ khó có thể duy trì tốc độ tăng trưởng tương tự trong tương lai vì mức độ cạnh tranh ngày càng khốc liệt và một số lĩnh vực đã bão hòa.

Nếu bạn nghĩ rằng đà lao dốc của các cổ phiếu công nghệMỹ là thực sự tồi tệ, hãy nhìn vào 1 công ty khác: TencentHoldings.

Cổ phiếu của gã khổng lồ công nghệ đến từ Trung Quốc đã sụt giảm 25% kể từ khi đạt đỉnh hồi tháng 1, khiến 140 tỷ USD giá trị vốn hóa bốc hơi. Nếu so với ngày mà mỗi cổ phiếu đạt đỉnh cao nhất 52 tuần, đây mới là vụ thổi bay tài sản của cổ đông lớn nhất trên thế giới. Facebook – chữ F trong nhóm FANG gồm các cổ phiếu công nghệ có giá trị vốn hóa lớn nhất trên TTCK Mỹ – về nhì trong bảng xếp hạng này với con số 136 tỷ USD.

Mất 140 tỷ USD, Tencent vô địch thế giới về sụt giảm giá trị vốn hóa - Ảnh 1.

Các nhà đầu tư trên toàn thế giới đang bắt đầu hoài nghi liệu có phải những ngày huy hoàng nhất của các cổ phiếu công nghệ – vốn là nhóm dẫn dắt thị trường chứng khoán toàn cầu bùng nổ trong thời gian qua – đã chấm dứt hay không.

Cổ phiếu của Tencent, công ty có giá trị vốn hóa lớn thứ 2 ở châu Á (chỉ đứng sau Alibaba) cũng đang đối mặt với nhiều áp lực vì nhà đầu tư lo ngại mảng game di động của hãng tăng trưởng chậm lại. Cổ phiếu này giảm 2,7% trong phiên hôm nay và 9,2% trong tháng 7, hướng tới tháng giảm mạnh nhất kể từ 2014.

Theo Linus Yip, chiến lược gia tại công ty chứng khoán First Shanghai Securities (Hồng Kông), nhìn chung thì các công ty công nghệ đang đối mặt với cùng 1 vấn đề. Sau khi lợi nhuận tăng trưởng nhanh chóng trong vài năm vừa qua, họ khó có thể duy trì tốc độ tăng trưởng tương tự trong tương lai vì mức độ cạnh tranh ngày càng khốc liệt và một số lĩnh vực đã bão hòa”.

Các chuyên gia phân tích tham gia khảo sát của Bloomberg ước tính lợi nhuận quý II của Tencent sẽ giảm xuống còn 5,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo CFF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here