Đi tìm doanh nghiệp công nghệ uy tín ở Việt Nam 2019

0
682

Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa chính thức công bố top doanh nghiệp công nghệ uy tín nhất Việt Nam năm 2019 vào ngày 04/07/2019. Theo đó Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel giữ trị trí đầu bảng. Đây thực sự là một kết quả không đáng bất ngờ vì hiện nay, tập đoàn viễn thông quân đội Viettel đang đi đầu trong lĩnh vực công nghệ ở nước ta hiện nay.

Uy tín của các Doanh nghiệp Công nghệ được đánh giá dựa vào căn cứ theo kết quả đánh giá tài chính doanh nghiệp, đánh giá uy tín doanh nghiệp trên truyền thông bằng phương pháp Media coding, và khảo sát các doanh nghiệp từ đó đưa ra hai danh sách bao gồm: Top doanh nghiệp Công nghệ thông tin – Viễn thông và Top doanh nghiệp Công nghệ Giải pháp phần mềm & Cung ứng thiết bị Công nghệ – Viễn thông uy tín năm 2019.

Tổng quan ngành công nghệ thông tin – viễn thông Việt Nam 2018

Đi tìm doanh nghiệp công nghệ uy tín ở Việt Nam 2019
Đi tìm doanh nghiệp công nghệ uy tín ở Việt Nam 2019

Năm 2018, ngành Công nghệ thông tin – Viễn thông (CNTT-VT) tiếp tục đóng góp tỷ trọng lớn nhất trong tổng doanh thu toàn ngành Thông tin truyền thông (TTTT) với tốc độ phát triển nhất so với các ngành khác ở Việt Nam. Cụ thể. theo số liệu tổng kết của Bộ TT-TT, năm 2018, công nghiệp ICT tiếp tục đóng góp tỷ trọng lớn nhất trong doanh thu toàn ngành, với tổng doanh thu năm 2018 ước đạt 98,9 tỷ USD (năm 2017 là 91,5 tỷ USD), xuất khẩu ước đạt 94 tỷ USD.

Lĩnh vực sản xuất phần mềm duy trì tốc độ tăng trưởng khá cao (13,8%) với doanh thu ước đạt 4,3 tỷ USD, xuất khẩu ước đạt 3,5 tỷ USD. Lĩnh vực nội dung số, theo kế hoạch, phải chiếm 20 – 30% doanh thu của các nhà mạng, tuy nhiên hiện nay mới chiếm chưa đến 10%, là tỷ lệ quá thấp so với các nước. Năm 2018, các doanh nghiệp viễn thông di động đã triển khai thành công kế hoạch chuyển đổi mã mạng, dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số; tập trung xử lý triệt để tình trạng SIM rác; quy hoạch tần số thử nghiệm 5G…

Các xu hướng mới của ngành công nghệ thông tin – viễn thông Việt Nam trong năm 2019

Đi tìm doanh nghiệp công nghệ uy tín ở Việt Nam 2019
Đi tìm doanh nghiệp công nghệ uy tín ở Việt Nam 2019

Công nghệ thông tin trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng tăng trưởng như vũ bão. Trong đó có một số xu hướng mới nổi lên ở Việt Nam vào đầu năm 2019:

  1. Ứng dụng công nghệ tích hợp trí tuệ nhân tạo AI

Tiềm năng của phát triển ứng dụng công nghệ là rất lớn. Trong đó trí tuệ nhân tạo AI là lựa chọn hàng đầu để phát triển, làn sóng AI đã lan rộng ra toàn thế giới, trong đó có Việt Nam, Trở thành tâm điểm của cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 cũng như trọng tâm phát triển của rất nhiều doanh nghiệp trong ngành. Hiện tại, Việt Nam đang triển khai mạnh mẽ việc nghiên cứu và ứng dụng AI trong kinh doanh và đời sống. Các lĩnh vực ứng dụng tiêu biểu như trong điều khiển tự động (làm xe tự lái, robot tự động), chăm sóc sức khỏe…

Ngoài ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI thì ở Việt Nam có một số ứng dụng công nghệ khác như phân tích dữ liệu (Data Analysis), điện toán đám mây (Cloud Computing), blockchain, phân tích tăng cường, công nghệ Edge, thực tế tăng cường (AR)…

  1. Xu hướng khởi nghiệp trong lĩnh vực CNTT

Xu hướng khởi nghiệp trong lĩnh vực CNTT diễn ra sôi nổi dù còn nhiều thách thức. Thực tế, doanh nghiệp Việt Nam khi khởi nghiệp thường gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm nhân sự có trình độ và chuyên sâu liên quan đến lĩnh vực CNTT. Tuy nhiên, bù lại các doanh nghiệp này thường rất quan tâm và dành nhiều tiềm lực tài chính để phục vụ việc xây dựng và triển khai nền tảng CNTT vững mạnh. Bên cạnh đó, Chính phủ và Nhà nước, Các chương trình gameshow như Shark Tank Việt Nam… luôn đồng hành, khuyến khích, động viên và ưu tiên hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp khởi nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực CNTT.

Các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin – viễn thông cần làm gì tăng trưởng doanh thu và cải thiện uy tín?

Thứ nhất các doanh nghiệp nên ưu tiên phát triển sản phẩm mới. Đây là điều hoàn toàn có cơ sở khi nền kinh tế tiếp tục được dự báo tăng trưởng ổn định, cùng với xu thế ứng dụng công nghệ trong hầu hết các ngành nghề hoạt động làm tăng nhu cầu sản phẩm công nghệ được thiết kế riêng biệt, phù hợp với từng đối tượng doanh nghiệp. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, uy tín, đặc biệt là uy tín truyền thông luôn là vấn đề trăn trở của nhiều doanh nghiệp, nhưng hiện chưa được nhiều doanh nghiệp CNTT-VT coi trọng.

Thứ hai không nên chỉ tập trung vào chuyên môn mà bỏ qua việc xây dựng uy tín truyền thông, doanh nghiệp CNTT-VT vô hình chung sẽ làm mất đi cơ hội quảng bá thương hiệu và hình ảnh của mình trong mắt cộng đồng. Trong thời gian tới, doanh nghiệp CNTT-VT cần cân nhắc hài hòa giữa mục tiêu tăng trưởng doanh thu và cải thiện uy tín, để doanh nghiệp không chỉ khỏe mà còn đẹp, góp phần đưa ngành CNTT-VT Việt Nam ngày càng vươn cao và vươn xa hơn nữa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here