Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 16/8

0
332

Căn cứ vào tín hiệu đảo chiều được phát ra trên đồ thị nến, có thể nhịp hồi phục này sẽ là cơ hội để giảm tỷ trọng cổ phiếu ngắn hạn về mức an toàn.

Chứng khoán HSC

Xu hướng chung của thị trường nghiêng một chút về giảm, trừ khi thị trường có thể bật lại ngay trong 2 phiên tới

Thị trường chứng khoán Việt Nam giảm mạnh – đợt tăng gần đây đã bất ngờ dừng lại trong bối cảnh tất cả các chỉ số chứng khoán giảm hôm 15/8. GAS giảm khá mạnh và đóng góp nhiều nhất vào sự giảm điểm của index sau khi tăng gần đây. Cổ phiếu tài nguyên khác như PLX cũng giảm mạnh. Cổ phiếu ngân hàng như VCB; TCB; BID và VPB cũng giảm. Mã đại gia ngành BĐS VIC tiếp tục giảm. Mã ngành hàng tiêu dùng MSN giảm sau khi tăng gần đây.

Trái lại, các mã ngành hàng tiêu dùng SAB và VNM tăng nhẹ. Mã ngành đường SBT cũng vậy. Mã đầu ngành nuôi trồng thủy sản VHC cũng tăng. Trong khi đó mã ngành bán lẻ FRT tăng sau khi lình xình gần đây.

Một lần nữa thị trường phái sinh đã trở thành chỉ báo cho thị trường cơ sở từ trước vài ngày. HĐTL đóng cửa thấp hơn chỉ số cơ sở trong vài ngày qua có thể coi là dấu hiệu cảnh báo cho thấy đợt tăng vừa qua chỉ diễn ra trong ngắn hạn. Điều đáng nói là các HĐTL hôm 15/8 giảm ít hơn so với chỉ số cơ sở VN30. Điều này có lẽ cho thấy sau khi thị trường đã giảm mạnh hôm 15/8, rủi ro giảm mạnh tiếp là không lớn.

Một số mã ngân hàng như MBB; ACB và BID đã không thể giữ được ở bên trên đường MA 200 ngày kể từ ngày trước đó và đây có thể coi là một sự bứt phá không thành công. Kết quả là một đợt bán tháo đã diễn ra ở các mã này rồi nhanh chóng lan ra cả thị trường chung. Trên thực tế, Vnindex vẫn ở trên đường MA 50 ngày. Nhưng các mã ngân hàng chủ chốt không thể bứt phá trong những ngày gần đây và chỉ còn VCB là vẫn ở trên đường MA 200 ngày.

Động thái hôm 15/8 có lẽ là hơi bất ngờ vì đêm qua Moody’s đã nâng xếp hạng tín nhiệm tiền gửi và nhà phát hành nợ nội tệ và ngoại tệ dài hạn đối với VCB; BID và CTG cùng 5 NHTMCP quy mô trung bình khác. Tuy nhiên thị trường đã bỏ qua thông tin này. Do cổ phiếu ngân hàng là nhóm dẫn dắt nên trước mắt xu hướng chung của thị trường nghiêng một chút về giảm. Trừ khi thị trường có thể bật lại ngay trong 2 phiên tới.

Có vẻ Vnindex sẽ kiểm định lại đường MA 50 ngày và khả năng chọc thủng đường này là có. Câu chuyện cổ phần hóa đã giúp thị trường tăng trong 10 phiên vừa qua nhưng đã “mất thiêng” trong phiên hôm nay.

Và NĐT đã bán ra các mã liên quan đến câu chuyện này sau khi giá đã tăng khá tốt. Một lý do ở đây có lẽ là tin đồn đăng tải trên truyền thông cho hay có lẽ việc bán vốn và giảm tỷ lệ sở hữu nhà nước tại Petrolimex xuống 51% sẽ được lùi sang năm 2019 hoặc 2020.

Tin đồn này có vẻ đi ngược lại những thông tin về việc đẩy mạnh bán cổ phần nhà nước trong nửa cuối năm nay.

Phiên bán tháo bất ngờ hôm nay có vẻ đã khẳng định rằng những NĐT tích cực tham gia thị trường trong thời gian này chủ yếu là đầu tư ngắn hạn và sẵn sàng chốt lời khi có thể. Đây là đặc điểm của thị trường trong đó lực mua của khối ngoại không được chắc chắn. Việc thiếu lực mua vào ổn định của khối ngoại luôn là điểm yếu của đợt tăng gần đây. Và điểm yếu này đã bộc lộ trong phiên hôm 15/8.

Chứng khoán Bản Việt-VCSC

Nhịp hồi phục này sẽ là cơ hội để giảm tỷ trọng cổ phiếu ngắn hạn về mức an toàn

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index chuyển xuống mức Trung tính với khu vực hỗ trợ này tại 955-957 điểm. Trong khi đó, VN30 và HNXIndex tạm thời vẫn duy trì tín hiệu Tích cực với hỗ trợ lần lượt tại 947 và 107,7 điểm.

Đây cũng là nơi hội tụ của đường hỗ trợ trung hạn MA50 của các chỉ số này. Do đó, nhiều khả năng thị trường sẽ xuất hiện một nhịp hồi phục kỹ thuật vào ngày 16/8 với lực cầu giá thấp được thúc đẩy bởi các ngưỡng hỗ trợ MA20 của VN-Index, MA10 và MA50 của VN30 và HNX-Index. Các ngưỡng kháng cự phía trên lần lượt tại 965 điểm, 954 điểm và 109 điểm của các chỉ số này cũng có thể sẽ được kiểm định lại.

Tuy nhiên, căn cứ vào tín hiệu đảo chiều được phát ra trên đồ thị nến, có thể nhịp hồi phục này sẽ là cơ hội để giảm tỷ trọng cổ phiếu ngắn hạn về mức an toàn.

VCSC cũng đưa ra báo cáo cập nhật dành cho CTCP GTNfoods (GTN) với khuyến nghị PHÙ HỢP THỊ TRƯỜNG và giá mục tiêu 11.200VND/cổ phiếu, tổng mức sinh lời 9,9%, bao gồm lợi suất cổ tức 5%.

Chứng khoán FPTS

Dư địa tăng của VN-Index là vẫn còn nhưng sau phiên 15/08 thì tâm lý bên mua có thể phần nào bị ảnh hưởng

Áp lực chốt của phiên 15/08 tập trung phần lớn tại các trụ cột thu hút dòng tiền mạnh trong giai đoạn vừa qua là Ngân hàng và Dầu khí. Đây là hai nhóm ngành dẫn dắt thị trường trong nhịp phục hồi từ vùng đáy 900 điểm cho đến hiện tại. Vì thế, tâm lý bán chốt lời xuất hiện là điều có thể lý giải.

Về kỹ thuật, chúng tôi vẫn nhận định dư địa tăng của VN-Index là vẫn còn nhưng sau phiên 15/08 thì tâm lý bên mua có thể phần nào bị ảnh hưởng và sự thận trọng có thể sẽ gia tăng.

Do đó, nhà đầu tư nên tạm dừng giải ngân và chuyển sang trạng thái theo dõi trong phiên kế tiếp. Các vị thế ngắn hạn đang có lãi có thể cân nhắc chốt lời một phần danh mục nếu VN-Index tiếp tục suy yếu về dưới ngưỡng 960 điểm.

Theo CFF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here