Chính sách của ông Trump “đặt dấu chấm hết” quyền bá chủ toàn cầu của Mỹ?

0
941

Thành công kinh tế của ông Donald Trump có thể biến thành sự sụp đổ của siêu cường quốc và lặp lại số phận của chính sách sai lầm do Mikhail Gorbachev thực hiện, đưa đến đến sự tan rã của Liên Xô.

Nhận định trên do bình luận viên tờ Asia Times, ông Raja Murphy đưa ra.

Theo nhà báo Raja Murphy, chính sách kinh tế của Trump dẫn đến tình trạng là Hoa Kỳ đang đánh mất vị thế thủ lĩnh toàn cầu. Tổng thống Hoa Kỳ đưa ra các điều kiện mà các quốc gia khác có thể dễ dàng từ chối.

Minh chứng của thực tế này là việc một số quốc gia sẵn sàng thách thức quyết định của Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran. Những biện pháp này giờ đây đã bị gọi là “đơn phương và bất hợp pháp”. Mặc dù, Bộ Ngoại giao Mỹ nhanh chóng cho phép các nước này mua dầu của Iran. Theo ông Murphy, điều này có thể so sánh với việc “vẫy cờ xanh sau chuyến tàu khởi hành”.

Lãnh đạo các nước có lòng tự trọng lớn hơn sẽ ít kiên nhẫn hơn với thói “đạo đức giả” của Hoa Kỳ, nhà báo nói và đưa ra ví dụ trong vấn đề áp đặt các biện pháp trừng phạt vũ khí hạt nhân, trong khi Hoa Kỳ có kho vũ khí hạt nhân lớn nhất trên thế giới. Hoặc họ sẽ công khai chế giễu về “sự can thiệp trong cuộc bầu cử” của đất nước, trong khi họ lại đi can thiệp trong công việc nội bộ của toàn thế giới….Đặc biệt là thay đổi chế độ ở các nước Mỹ Latinh, hỗ trợ cho “các nhà độc tài khát máu” và bất ổn của Trung Đông.

Nhà báo Murphy nhấn mạnh, có thể ông Trump sẽ giúp nước Mỹ thoát ra khỏi hố lầy kinh tế và thanh toán hết khoản nợ công khổng lồ là 21,6 nghìn tỷ USD, nhưng điều này sẽ đồng nghĩa với “sự khai tử quyền bá chủ Mỹ”.

“Đế chế cuối cùng trong thời đại chúng ta đang sắp tới ngày tận thế. Nhưng viễn cảnh này lại cho phép xây dựng một thế giới công bằng và bình đẳng, nhờ nỗ lực của người đàn ông vô tình trở thành Gorbachev 2 trong Nhà Trắng”, ông Murphy viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here