Cập nhật kết quả cuộc bầu cử có thể làm thay đổi nước Mỹ: Phe ông Trump lãnh thất bại đầu tiên

0
1104
08:42 – 07/11/2018
Lại thêm một thất bại với đảng Cộng hòa

Theo CNN, Donna Shalala sẽ đánh bại Maria Elvira Salazar của đảng Cộng hòa. Lần đầu tiên trong 3 thập kỷ, một người Dân chủ dành thắng lợi ở quận bầu cử số 27 của bang Florida. Bà Shalala là Chủ tịch Đại học Miami, từng phụ trách lĩnh vực dịch vụ sức khỏe và con người dưới chính quyền của Tổng thống Bill Clinton và đứng đầu quỹ Clinton.

Trong khi đó, những kết quả thăm dò ở Florida cũng không có lợi cho người Cộng hòa khi có những dấu hiệu cho thấy ứng viên đảng Dân chủ Andrew Gillum đang được ủng hộ. Thống đốc Florida là một trong những vị trí quan trọng có thể tác động to lớn đến cuộc bầu cử năm 2020. Nhà Trắng đang theo dõi sát sao tình hình ở Florida những vẫn cho rằng còn quá sớm để có thể phát ngôn.

Ứng viên đảng Dân chủ Andrew Gillum đang nỗ lực trở thành thống đốc da màu đầu tiên của Florida.
Ứng viên đảng Dân chủ Andrew Gillum đang nỗ lực trở thành thống đốc da màu đầu tiên của Florida.

08:24 – 07/11/2018

16 bang kết thúc bầu cử, phe ông Trump lấy lại thế cân bằng ở Hạ viện

Kansas, Michigan và Texas là những bang mới nhất đóng cửa các điểm bỏ phiếu. Theo CNN, đảng Dân chủ  đang dành được 39 ghế trong khi phe Cộng hòa đã có 40 ghế ở Hạ viện. Do toàn bộ số ghế ở Hạ viện đều được bầu lại trong cuộc bỏ phiếu đang diễn ra nên một đảng cần có 218 ghế để nắm pha đa số.

Trong khi đó, chỉ 1/3 số ghế ở Thượng viện được bầu lại nên ngay từ đầu, phe Cộng hòa luôn dành ưu thế trước người Dân chủ trong cuộc đua này. Chỉ có 100 ghế Thượng nghị sĩ nên mỗi bên cần tối thiểu 51 ghế để có thể dành quyền kiểm soát Thượng viện. Hiện tại, đảng Cộng hòa đang nắm vị trí này.

08:04 – 07/11/2018
Thất bại đầu tiên của phe ông Trump

Theo CNN, ứng viên Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ đã thành công trong việc giành ghế từ tay người Cộng hòa trong cuộc đua quan trọng ở bang Virginia. Theo đó, Hạ nghị sĩ Cộng hòa Barbara Comstock đã bị hạ bệ bởi Jennifer Wexton của đảng Dân chủ.

Khu vực bầu cử của bà Comstock nằm ở ngoại Washington là một trong những điểm mà đảng Dân chủ buộc phải thắng để có thể giành được 23 ghế nhằm chiếm đa số ở Hạ viện. Khu vực này vốn bị người Dân chủ đánh giá thấp trong quá khứ như mọi thứ đã thay đổi.

07:55 – 07/11/2018

Số lượng kỷ lục người Mỹ đi bỏ phiếu

Hàng triệu người Mỹ đã đến các điểm bỏ phiếu để chọn ra hàng loạt vị trí, từ trung ương tới địa phương trong cuộc bầu cử giữa kỳ được mô tả là quan trọng nhất trong nhiều năm trở lại đây. Thậm chí, đây còn là cuộc bỏ phiếu căng thẳng và sẽ có vai trò lớn nhất mà người ta còn nhớ về chính trường Mỹ.

Những dấu hiệu ban đầu cho thấy số lượng đông đảo cử tri, cả Dân chủ lẫn Cộng hòa, đều tỏ ra nghiêm túc trong việc đến các điểm bỏ phiếu. Các chuyên gia dự đoán, số người đi bầu trong năm nay sẽ vượt xa nhiều so với sự kiện ảm đạm năm 2014.

Số lượng kỷ lục người Mỹ đi bỏ phiếu
Số lượng kỷ lục người Mỹ đi bỏ phiếu

Đảng Dân chủ tiếp tục lôi kéo cử tri bằng vấn đề chăm sóc sức khỏe, chỉ trích Tổng thống Trump qua những bài hùng biện gây chia rẽ. Trong khi đó, đảng Cộng hòa tập trung vào nhiều mục tiêu trong đó có việc làm chệch hướng những căng thẳng có liên quan tới Tổng thống Trump. Các nhà phân tích nhận định những biện pháp của ông Trump, cả về kinh tế lẫn nhập cư thời gian gần đây, đều nhằm giành lợi thế trong cuộc bầu cử giữa kỳ này.

07:39 – 07/11/2018

Cuộc bầu cử lịch sử

Đảng Dân chủ đang đứng trước cơ hội quan trọng để lật ngược thế cờ sau chiến thắng đầy bất ngờ của ông Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016. Ở thời điểm hiện tại, lưỡng viện quốc hội Mỹ đều do người Cộng hòa kiểm soát.

Có 3 kịch bản được đưa ra nhưng các nhà phân tích cho rằng, kịch bản khả thi nhất là phe Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện trong khi Thượng viện vẫn nằm dưới sự thống trị của người Cộng hòa.

Cuộc bầu cử lịch sử
Cuộc bầu cử lịch sử

Tuy nhiên, sau chiến thắng bom tấn của ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016, việc dự đoán kết quả của một cuộc bỏ phiếu đã trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Ông Trump, người vốn không có kinh nghiệm chính trường, đã làm nước Mỹ thay đổi rất nhiều kể từ khi vào Nhà Trắng năm 2017.

07:37 – 07/11/2018

Phe Cộng hòa đang có lợi thế

Lúc 7h30 sáng theo giờ Hà Nội, các điểm bỏ phiếu ở North Carolina, Ohio và West Virginia đã đóng cửa. Đây là những bang mới nhất hoàn thành nghĩa vụ bỏ phiếu bầu hàng loạt chức danh trong đó có các ghế Hạ viện và một số ghế Thượng viện.

Theo dự báo của CNN, phe Cộng hòa của ông Trump đang dẫn trước với 14/12 phiếu ở Hạ viện và 42/25 phiếu ở Thượng viện. Mỗi đảng cần 218 phiếu để chiếm phe đa số ở Hạ viện và 51 phiếu để kiểm soát Thượng viện.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here