Ấn định bữa tối quan trọng giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên

0
264

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn lời nguồn tin Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ bắt đầu hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần thứ hai tại Hà Nội bằng cuộc gặp mặt “một – một” và một “bữa tối giao lưu” vào tối thứ Tư (27/2).

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sẽ có cuộc gặp gỡ chính thức lần thứ hai tại thượng đỉnh Hà Nội, diễn ra vào ngày 27 – 28/2.

Sáng thứ Ba (26/2), chuyến tàu chở Chủ tịch Kim Jong-un đã tới ga Đồng Đăng, Lạng Sơn. Từ đây, ông Kim lên xe ô tô  về Hà Nội. Tổng thống Trump cũng đã lên máy bay và dự kiến sẽ hạ cánh xuống Hà Nội vào tối  cùng ngày.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết,  sau một cuộc gặp ngắn và chào hỏi vào tối thứ Tư, hai nhà lãnh đạo cùng với hai quan chức mỗi bên, sẽ dùng bữa tối.

Bên phía Mỹ, Ngoại trưởng Mike Pompeo và quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney sẽ tham dự bữa tối. Còn tháp tùng Chủ tịch Kim Jong-un được cho là cố vấn cấp cao Kim Yong-chol và “một người thứ ba hiện vẫn chưa biết rõ”.

Hiện kế hoạch cụ thể cho ngày làm việc thứ hai vẫn chưa được cung cấp.

Nhà Trắng cũng cho biết, Tổng thống Trump sẽ có cuộc hội kiến với các nhà lãnh đạo Việt Nam vào sáng ngày 27/2. Theo kế hoạch, ông sẽ gặp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sau đó có mặt trong một cuộc thảo luận song phương mở rộng, một “lễ ký kết thương mại”. Ông Trump cũng sẽ gặp mặt và ăn trưa cùng  Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Trọng tâm của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần thứ hai được kỳ vọng sẽ tập trung vào những bước tiếp theo trong cam kết giải giáp hạt nhân của Bình Nhưỡng, cũng như loạt hành động đáp trả từ phía Washington.

Trước khi lên máy bay tới Hà Nội, trong một bài phát biểu tại Nhà Trắng, ông Trump cho biết: “Tôi nghĩ chúng tôi sẽ có một thượng đỉnh rất tuyệt vời. Chúng tôi muốn giải giáp hạt nhân, và tôi nghĩ ông ấy sẽ có một đất nước với một nền kinh tế đạt rất nhiều kỷ lục về tốc độ.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here